CÀ PHÊ VỢT

CÁCH PHA CÀ PHÊ VỢT

Đối với những người sành về cà phê, thật là thiếu sót nếu như chưa từng một lần nhâm nhi ly cà phê vợt. Cà phê vợt là thứ thức uống được sáng tạo bởi người Sài Gòn và tồn tại hơn một nửa thế kỉ qua. Đến nay loại cà phê này vẫn rất phổ biến và được xem là thức uống dân dã trên từng nẻo đường, từng ngõ hẻm. Dân dã là thế song thứ thức uống này không phải ai cũng có thể làm đúng và chuẩn về hương vị được. Nhiều người bị nghiền ly cà phê vợt nhưng nhiều lần thực hiện pha chế chúng lại không thành công.

 

Phadinn Coffee chúng tôi cho rằng, việc pha chế nên một ly cà phê vợt hương vị hoàn hảo khó lòng tránh khỏi những thử thách và sai lầm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ đi những thử thách và sai lầm đó khi áp dụng cách pha cà phê vợt chuẩn vị người Việt mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!

Bạn cần những gì?

 

– Cafe hạt xay mịn

– Vợt vải lọc

– Bếp củi (hoặc than) loại để đủ 3 ấm

– Siêu (ấm) đất 3 chiếc. Bạn nên sử dụng loại ấm này trong pha chế cafe vợt vì đây là cách tốt nhất để giữ mùi vị café.

– Cafe hạt xay mịn

– 1 nồi nước sôi

– 1 chiếc thìa

– Đường

– Ly/cốc/tách

BƯỚC 1

Đặt nồi nước nóng lên bếp và 3 ấm (siêu) đất bên cạnh

Bạn đặt một nồi nước trên bếp củi hoặc than và đun sôi. Hãy chắc chắn với chúng tôi rằng nồi nước sôi phải luôn luôn đảm bảo nhiệt độ từ 95-98 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp quá trình chiết xuất cà phê vợt được tốt hơn.

 

Tiếp đến bạn đặt 3 ấm (siêu) đất lên trên bếp cạnh nồi nước sôi để cho chúng luôn luôn ấm.

BƯỚC 2

Cho cà phê đã xay mịn vào vợt

Cà phê dùng để pha vợt bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất, hảo hạng nhất rang lên. Tiếp đến là cho vào máy xay và xay đến độ mịn nhất định.

 

Bạn lấy 1 chiếc vợt vải cho vào đó một lượng cà phê nguyên chất đã xay vừa đủ để tiến hành pha.
Lưu ý vợt phải khô và sạch để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được hương vị cho cà phê thêm hoàn hảo.

BƯỚC 3

Tiến hành chiết xuất cà phê lần 1

Sau khi đã cho bột cà phê nguyên chất vào vợt, bạn đặt vợt cà phê vào một siêu đất rồi dùng nước sôi ở nồi bên cạnh chế vào.

 

Tiếp đến bạn lấy 1 cái thìa (muỗng) dài khuấy ở dưới đáy vợt để cà phê không bị đọng. Để cà phê khoảng 3- 5 phút cho chúng chiết xuất hết bạn rót nước cà phê ra một cái âu nhỏ.

BƯỚC 4

Tiến hành chiết xuất cà phê lần 2

Ở bước này bạn không dùng nước sôi để chiết xuất nữa mà lấy chính nước cà phê chế ở lần 1 rót quay lại vào vợt một lần nữa và để khoảng 5-7 phút.

 

Đây là bước quan trọng giúp cho cà phê được triết xuất hết, cho hương vị đậm đà như bạ mong đợi.

BƯỚC 5

Rót nước cà phê ra siêu đất bên cạnh

Trước khi cho cà phê sang ấm (siêu đất) bên cạnh bạn nên kiểm tra xem cà phê cũ trong siêu còn không.

 

Nếu còn bạn rót chúng về siêu đất đầu tiên để cà phê mới và cũ hòa với nhau. Cuối cùng bạn mới cho ra siêu đất bên cạnh và sử dụng.

BƯỚC 6

Rót ra ly và thưởng thức

Trước khi cho ra ly bạn cần tráng ly qua nước sôi. Việc làm này vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp cho nhiệt độ của cà phê khi rót ra luôn ổn định, từ đó đảm bảo hương vị cho ly cà phê.

 

Bạn cũng có thể thưởng thức được ngay hoặc kết hợp với đường, sữa đặc, … để biến tấu chúng thành những ly đen đá, nâu đá, bạc sỉu, …

Bí quyết để có được ly cà phê vợt hoàn hảo:

– Hãy chọn loại cà phê rang xay mịn có chất lượng tốt nhất. Chỉ có những hạt cà phê nguyên chất tươi ngon mới cho bạn tách cà phê chuẩn vị.

– Trong quá trình pha chế cà phê phải đảm bảo nước phải luôn luôn ở nhiệt độ sôi từ 95 – 98 độ C.

– Ấm đất đựng cà phê phải luôn luôn được giữ nóng để đảm bảo mùi vị.

– Vợt pha chỉ cần rửa bằng nước sạch và tránh giặt bằng xà phòng vì sẽ làm mất mùi của cà phê. Vợt càng dùng lâu năm, càng đen thì pha cà phê lại càng ngon.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!