Cách lựa chọn máy pha cà phê chuẩn mực như chuyên gia

Cách lựa chọn máy pha cà phê chuẩn mực như chuyên gia

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng lại có cách thưởng thức cà phê khá độc đáo: pha phin (thế giới thường dùng máy pha cà phê). Tuy nhiên, chất lượng cà phê được pha theo cách này thường không ổn định vì không chuẩn về kỹ thuật pha chế, nhiệt độ nước không chính xác và mất nhiều thời gian. 

Vì vậy, cách pha chế này đã không còn phổ biến trên thế giới, thay vào đó người ta ngày càng ưa chuộng pha cà phê theo kiểu Espresso của người Ý dựa trên nguyên lý áp suất đẩy nước thẩm thấu qua cà phê.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người sử dụng vẫn lúng túng trong việc chọn mua một chiếc máy pha cà phê chất lượng tốt, độ bền cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Lý do là bởi họ chưa biết đến những tiêu chuẩn đánh giá một chiếc máy pha cà phê tốt, tạo ra những ly espresso cuối cùng hương vị thơm ngon, hoàn hảo như thế nào?

may-pha-ca-phe
Cách lựa chọn máy pha cà phê chuẩn mực như chuyên gia

THẾ NÀO LÀ MỘT LY CÀ PHÊ ESPRESSO NGON?

Các chuyên gia dựa vào 3 yếu tố chính để đánh giá một ly espresso thơm ngon, chuẩn vị qua độ dày lớp crema trên bề mặt, hương vị và màu sắc của tách cà phê cuối cùng. Cà phê espresso ngon cần có mùi thơm tự nhiên, quyến rũ, nồng nàn, cà phê tan đều trên lưỡi có vị phong phú như đắng ngọt chua, vị ngọt sẽ được lưu lại ở đầu lưỡi sau khi thưởng thức.

Những yếu tố này lại bị ảnh hưởng bởi sự chính xác trong từng kĩ thuật pha chế của các barista, loại máy pha, áp suất bơm của máy, nhiệt độ nước, thời gian chiết suất, loại cà phê và kích thước bột cà phê …

Về cà phê, để đạt độ dày phù hợp của crema, người ta thường sử dụng loại cà phê 3 đến 7 sau rang xay.

Về kỹ thuật, để cho ra 30ml espresso đúng vị, người ta dùng 8g cà phê bỏ vào temper, độ mịn bột cà phê phù hợp với pha máy. Nhiệt độ nước cần đạt tới 90-95 độ C, thời gian pha chế từ 25-28s (thời gian pha chế khác nhau sẽ tạo ra những loại cà phê khác nhau).

Trước khi bắt đầu công việc pha chế, barista cần làm nóng tay cầm của temper để khi nước sôi thẩm thấu qua cà phê, nhiệt độ cà phê ở vùng trung tâm và quanh viền temper không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị ban đầu. Lực nén cà phê vào temper cần phù hợp vì nếu nén không đủ lực ảnh hưởng đến dòng chảy và thời gian chiết suất khiến cà phê bị biến đổi mùi vị. Sau 5s từ khi có áp suất của nước, những dòng cà phê sẽ bắt đầu chảy xuống nhỏ dần, một số người trong ngành gọi đây là dòng chảy đuôi chuột.

may-pha-ca-phe

CÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA

Như vậy, một ly espresso hoàn hảo chính là sự hài hòa của một barista chuyên nghiệp và một chiếc máy pha chế chuẩn mực. Thông qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi cho rằng các yếu tố chính của máy pha cà phê ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống mà khi mua sắm, khách hàng cần hết sức lưu ý bao gồm: công suất của máy, số lượng grouphead, khả năng giữ nhiệt độ ổn định, kích thước nồi hơi và vòi đánh sữa.

Công suất máy phù hợp

Phần quan trọng nhất khi lựa chọn một chiếc máy pha Espresso là bạn phải hiểu được công suất của nó, sau đó đối chiếu điều này với công suất quán của bạn. Nếu phục vụ dưới 50 ly/ngày, dòng máy pha văn phòng là phù hợp, còn trên 50 ly/ngày chỉ có dòng máy pha công nghiệp mới đáp ứng được nhu cầu đó.

Công suất hoạt động còn ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của máy. Máy văn phòng chỉ cho phép phục vụ dưới 50 ly và nếu bạn bắt nó phục vụ 50 ly/ngày trong vòng 3 tháng liên tục thì sau 3 tháng ấy nó sẽ hỏng. Ngược lại, máy pha cà phê chuyên nghiệp có thể phục vụ bạn liên tục mỗi ngày 200-300 ly trong cả năm và nhiều năm sau vẫn hoạt động bình thường (trong điều kiện bảo trì tốt).

Nhà sản xuất khác nhau thì công suất máy pha cũng khác nhau, máy 02 group thường có công suất từ 3000 – 4000W, máy 01 group thì chỉ ở mức 1200 – 1600W.

may-pha-ca-phe

Số lượng grouphead của máy

Ở Việt Nam, máy 02 group là phổ biến nhất phục vụ được 80-300 ly mỗi ngày, 03 group là sự lựa chọn của quán đặt ở những địa điểm đông khách như trường học, sân bay, 04 group rất hiếm, được sử dụng bởi những quán đặc biệt đông. Và với những quán nhỏ thì chỉ cần 01 group là đủ phục vụ khoảng 60-70 tách mỗi ngày.

Kích thước nồi hơi

Kích thước nồi hơi cho bạn biết khả năng cung cấp hơi nước và nước nóng của máy. Máy 01 group thường có dung tích nồi hơi khoảng 1.8 – 5 lít, máy 02 group từ 5 – 12 lít, 03 group là 11 – 18 lít, 04 group là 20 – 22 lít.

Việc xác định chính xác quán của bạn thường phục vụ loại 30ml hay 60ml (double shot) sẽ giúp bạn lựa chọn một chiếc máy pha cà phê có kích thước nồi hơi phù hợp.

Khả năng giữ nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ lý tưởng để pha một ly espresso thơm ngon là từ 90-95 độ C. Nhiệt độ chính là thủ phạm gây ra những tách espresso kém chất lượng, mất hương vị. Điều này xảy ra thường xuyên hơn cả việc bạn xay không đúng kích thước hạt cà phê.

Khả năng thay đổi nhiệt độ của grouphead cũng là một điểm cần xem xét. Ví dụ với cà phê rang sẫm có thể có hương vị ngon hơn với nhiệt độ thấp, hoặc cà phê rang nâu có thể sẽ ngon hơn nếu dùng nhiệt độ cao.

Một máy pha Espresso chất lượng tốt cần phải hội tụ được phần lớn các yếu tố kể trên mới giúp bạn pha được một ly espresso và nhiều loại đồ uống khác thơm ngon, ly trước hương vị và chất lượng giống hệt ly sau. Cũng chính vì thế mà cách pha chế này đi khắp nơi trên thế giới, và phần lớn ngày nay tại các quán hay công sở đều đã có máy pha Espresso phục vụ người tiêu dùng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực rang xay cà phê cùng đội ngũ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp, Phadin Coffee luôn tận tâm lựa chọn và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm máy pha cafe chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Kèm theo chế độ bảo hành công ty còn hỗ trợ bảo trì và hỗ trợ giảm giá bán lẻ linh kiện sản phẩm cho khách hàng sau khi hết thời gian bảo hành. NHẤC MÁY VÀ GỌI ĐIỆN NGAY CHO CHÚNG TÔI. HOTLINE: 04 3221 6405

5 Bí Mật Mà Bạn Cần Biết Khi Mua Máy Pha Cà Phê Lần Đầu

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Để bắt đầu, hãy hình dung...

Công nghệ PID trên máy pha cà phê espresso: Sự đột phá trong quá trình kiểm soát nhiệt độ

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA

Top 3 máy ép trái cây tốc độ chậm “hút” khách nhất thị trường

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Để giúp các hộ gia đình...

Foresto 3085 hay Gemilai CRM 3200: Máy pha cà phê nào đang bán chạy nhất 2022

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Số lượng tiêu thụ trên thị...

Quán cafe vừa và nhỏ có nên mua máy pha cafe Foresto 3085 1 group?

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Máy pha cafe Foresto 3085 1...

9 lý do máy pha cà phê Foresto 3081 tại Phadin Coffee được nhiều chủ quán yêu thích

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Theo thống kê bốn năm từ...

Top 3 máy pha cà phê dưới 40 triệu dành cho quán quy mô vừa

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Máy pha cà phê là một...

Top máy pha cafe <30 triệu tốt nhất cho quán vừa và nhỏ

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Những quán cafe quy mô nhỏ...

Địa chỉ bán máy pha cà phê uy tín tại khu vực Hà Nội

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Bạn đang muốn tìm một địa...

So sánh máy pha cà phê Foresto 3085 và Breville 870 đều dưới 20 triệu

Nội dung chínhCÁCH LỰA CHỌN MÁY PHA CÀ PHÊ CHUẨN MỰC NHƯ CHUYÊN GIA Máy pha cafe Foresto 3085 và...