Cách tạo bọt sữa chuẩn Capuchino từ máy pha cà phê

Một ly cà phê Capuchino thơm ngon không thể thiếu được lớp bọt sữa dày đặc trưng. Không những vậy, bọt sữa còn có thể tạo hình tạo nên những tác phẩm Capuchino tuyệt đẹp. Vậy làm thế nào để có được lớp bọt sữa bông mịn và mềm mại với máy pha cà phê?

Sở dĩ việc sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp phức tạp hơn so với dòng máy pha tự động vì ngoài những thao tác với máy pha, barista còn cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm đánh bọt sữa tốt – đó là một trong những yếu tố quyết định mang đến một tách cà phê capuchino đúng vị.

Cách tạo bọt sữa bằng máy pha cà phê khá đơn giản

Dưới đây là cách đánh bọt sữa bằng máy

Chuẩn bị:

  • Máy pha cà phê
  • Sữa tiệt trùng không đường nhiệt độ 5 – 6°C
  • Ca đánh sữa
  • Cà phê
  • Tách sứ ấm

Cách thực hiện:

Bước 1: Xay cà phê và chiết xuất espresso. Khoảng thời gian từ khi xay cà phê cho đến khi chiết xuất càng gần thì hương vị cà phê càng trọn vẹn.

Bước 2: Đổ sữa vào ca đánh sữa bằng inox để cảm nhận nhiệt tốt hơn. Ngoài ca đánh sữa bằng inox, hiện nay trên thị trường còn có những loại ca đánh sữa tùy chỉnh nhiệt độ bạn có thể cân nhắc.

Bước 3: Xả hơi nước nóng ở vòi đánh sữa, rồi đưa vòi vào sâu bên trong ca, di chuyển ca đánh sữa để vòi hơi tiếp xúc với toàn bộ sữa trong ca. Khi sữa bên trong tạo thành vòng xoáy êm thì việc đánh sữa của bạn đã thành công đến 50%.

Bước 4: Giữ ổn định ca đánh sữa cho đến khi cảm thấy nhiệt độ nóng lên vừa tay thì dùng nhiệt kế đo trực tiếp nhiệt độ của sữa, đạt mức khoảng 60 – 65°C là được.

Bước 5: Rót bọt sữa vào tách cà phê capuchino và tạo hình tùy theo sở thích của mình. Bước này đòi hỏi cần có tay nghề và kinh nghiệm để có thể sáng tạo ra những hình độc đáo và ấn tượng.

Bọt sữa đẹp phải đảm bảo những yêu cầu về độ mịn, nhiệt độ vừa phải và có dày mỏng theo yêu cầu của tách cà phê caphucino.

Tạo hình cho tách cà phê tùy theo sở thích

Trên đây là cách tạo bọt sữa bằng máy pha cà phê dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu cách sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có rất nhiều cách đánh bọt sữa mịn đơn giản mà không cần phải dùng đến máy pha cà phê, ví dụ như sử dụng: cây đánh bọt cà phê, bình French Press, máy xay sinh tố…