Cafein trong cà phê tác động lên não bộ như thế nào?

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều người sử dụng cafe để uống mỗi ngày nhưng rất ít người có hiểu biết thấu đáo về chất cafein có trong cafe. Cafein không chỉ là một chất gây kích thức hưng phấn mà nó có những tác động khác nhau lên các đối tượng khác nhau tùy vào khả năng hấp thụ của mỗi người, thậm chí những tác động đó cũng khác nhau theo chu kì thời gian…Nhưng nếu chúng ta biết cách để dùng cafe hợp lý thì lại rất tốt có ích cho sức khỏe. Phadincoffee xin chia sẻ bài viết “Cafein trong cà phê tác động lên não bộ như thế nào?” để bạn đọc có thể hiểu thêm về những tác động của cafein.

cafein-trong-ca-phe-tac-dong-len-nao-bo-nhu-the-nao

>>> Tin liên quan:

Vỏ cà phê được chế biến làm phân hữu cơ vi sinh

Sự hòa quyện độc đáo của cà phê và socola tạo nên hương vị Mocha

Tác động của cafein lên não bộ

Vào mỗi buổi sáng thức dậy các noron thần kinh của bạn sẽ bị đốt cháy và khí bị đốt cháy sẽ sản sinh ra chất adenosine, khi lượng chất adenosine sản sinh ra một lượng nhất định bạn sẽ có cảm giác cần được nghỉ ngơi. Sau khi bạn uống một tách cafe tương đương với 100mg cafein, chất này sẽ thay thế adenosine tìm tòi đến các cơ quan cảm nhận để phản ứng. Do có cấu tạo giống nhau, cơ quan cảm nhận sẽ chấp nhận caffeine và xem nó như là chất adenosine thật.

Không chỉ có phản ứng với các cơ quan cảm nhận, cafe in còn có chức năng khóa chức năng nồng độ của chất adenosine tác động lên cơ quan cảm nhận, tạo điều kiện cho dopamine và glutamate kích thích não bộ làm việc tự nhiên tạo cảm giác phấn chấn hết cảm giác muốn nghỉ ngơi. Cafein không có tác dụng giúp chúng ta thức trắng đêm thừ ngày này qua ngày khác, nó không mạnh đến thế mà chỉ xua đi cơn buồn ngủ vào mỗi buổi sáng mà thôi.

Cafein ảnh hưởng khả năng hấp thụ và những cơn đau đầu

Sự ảnh hưởng của cafein tùy thuộc vào thể trạng từng người, do gen và nhiều yếu tố khác quyết định, thời gian trung bình để nguời bình thường hấp thụ 50 % lượng cafein đi vào cơ thể khoảng từ 5-6 giờ.

>>> Tham khảo: máy xay cà phê giá rẻ

Tuy nhiên với những người hay hút thuốc điều này chỉ mất khoảng từ 2-3 giờ, vì vậ mà người nghiện thuốc là cũng nghiện cafe hơn bình thường. Do vậy mà người hút thuốc sẽ cảm thấy bồn chồn là lo lắng khi mà họ nhận thức được cơ thể của họ không có thuốc sẽ như thế nào.

Khi một người bắt đầu uống cafe cơ thể và trí não sẽ hình thành cơ chế tiếp thụ cafein khoảng từ 7-12 ngày. Cách thức tiếp nhận cafein cũng chưa được giải thích rõ, song não bộ sẽ cố đưa cơ thể về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, tiếp nhận caffeine thường xuyên cũng làm giảm số lượng cơ quan cảm nhận chất norepinephrine, có họ hàng với adrenaline – một chất làm tăng cảm giác phấn chấn.

Việc nghiện uống cafe là một chuyện rất dễ hiểu, bạn sẽ có cảm giác thèm lại cafe sau khi uống từ 12-24h bởi não bộ của bạn đã hoạt động quen với việc tiếp xúc với cafein. Bây giờ không có cafein não bộ sẽ phải làm việc trong môi trường hoàn toàn khác rất đến tình trạng đau đầu hiện tượng của những ai cố gắng cai cafein. ghiêm trọng hơn là suy nhược, mệt mỏi, hôn mê, cáu bẳn, buồn nôn và đau cơ. Thông thường bạn sẽ vượt qua được sau 10 ngày không sử dụng cafein.
Uống cafe sẽ giúp bạn hưng phấn gia tăng tốc độ làm việc chứ không làm tăng hiệu quả công việc như người ta vẫn từng nghĩ bởi cafein kích thích tốc độ chứ không kích thích kỹ năng của bạn.

Như vậy cafein chưa hẳn đã mang lại tác dụng như bạn vẫn mong đợi, vì vậy bạn hãy cân nhắc khi sử dụng cafe vào mỗi buổi sáng để đẩy lui những cơn buốn ngủ. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

>>> Có thể bạn quan tâm: bình xịt kem

Thế nào là chiết xuất Espresso lý tưởng?

Chiết xuất espresso lý tưởng liên tục là điều cực kỳ khó khăn. Để có thể chiết xuất được 1...

Máy pha Espresso hoạt động thế nào để ra những ly cà phê ngon?

Lý giải nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso Chất lượng và hương vị tách espresso cuối...

Cách pha cà phê bằng bình Chemex

Chemex là một loại bình pha cà phê cách nhiệt được phát minh trong phòng thí nghiệm bởi tiến sĩ...

Vùng nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng cà phê như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng cà phê trồng ở những vùng khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Vậy...

Thủ thuật nhận biết ly cà phê ngon

Uống cà phê đang là thói quen cũng  như là sở thích của nhiều người hiện nay. Phong trào cà...

Hướng dẫn làm Panna cotta vị cà phê

Một mùa hè oi bức lại đến, sẽ rất dễ chịu và thoải mái khi chúng tôi có được những...

Tìm hiểu cách làm capuchino ngon

Hương vị của tách cà phê đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Chỉ cần thêm một chút sữa...

Tìm hiểu về cà phê vợt

Pha cà phê phin, cà phê latte… rất phổ biến, chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng hôm nay, Phadin sẽ...

Bảo vệ răng miệng nhờ cà phê

Hôm nay, Phadin xin chia sẻ bài viết được sưu tập: Bảo vệ răng miệng nhờ cà phê. Các nhà khoa học...

Hướng dẫn tạo mặt nạ từ bã cà phê

Bạn là một chàng trai hay một cô nàng nghiền uống cà phê, sau mỗi lần uống thì bã cà...